7 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể có nguy cơ bị đau tim

Một anh chàng đi xuống phố, cảm thấy hoàn toàn bình thường khi anh ta bất ngờ ôm lấy ngực mình và ngã gục xuống.

Đó là cách mà các cơn đau tim ở nam giới thường được miêu tả trong phim, nhưng nó không phải lúc nào cũng hoạt động như vậy trong cuộc sống thực.

Mặc dù các cơn đau tim có thể xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào, kịch bản đó ít phổ biến hơn bạn nghĩ. Các cơn đau tim thông thường thường đi kèm với các dấu hiệu cảnh báo.

Hầu hết các bệnh nhân đều có các triệu chứng trước khi bị đau tim, James Park, MD, FACC, giám đốc Chương trình Tim và Mạch máu tại Texas Health Dallas nói. Đôi khi chỉ là đôi khi, đàn ông sẽ bỏ qua các triệu chứng hoặc biến nó thành một số bệnh ác tính khác.

Hãy suy nghĩ về điều đó: Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu ở ngực thì rất có thể bạn sẽ được kiểm tra. Nhưng thật dễ dàng để thổi bay các triệu chứng tinh tế hơn của một vấn đề về tim.

Tại Hoa Kỳ, số ca tử vong liên quan đến bệnh tim đã tăng lên tới 8,678 vào năm 2016 từ 836,546 trong năm 2015. Bước nhảy này được cho là do các hướng dẫn cập nhật về huyết áp cao đã hạ thấp chỉ số đọc xuống 130/80 mm Hg, từ lần đọc trước đó là 140 / 90 mm Hg. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ lớn của bệnh tim mạch và đau tim.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhạn biết các dấu hiệu bất thường nghiêm trọng, bạn có thể bị đau tim trước khi nó xảy ra.

Dưới đây là bảy tín hiệu bất ngờ để theo dõi, cộng với những gì bạn nên làm nếu bạn có chúng. 

Dấu hiệu đau tim tiềm ẩn: Bạn kiệt sức về thể chất
 
Nếu thói quen hàng ngày hoặc tập luyện của bạn đột nhiên có vẻ khó khăn bất thường hoặc bạn quá mệt mỏi để thực hiện các nhiệm vụ bình thường của mình, thì đã đến lúc đến gặp bác sĩ, Robert Segal, MD, FAAC, người sáng lập Manhattan Cardiology nói.

Cảm thấy mệt mỏi thêm có thể báo hiệu sự yếu kém của tâm thất trái của tim bạn, cơ chính chịu trách nhiệm bơm máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể, Segal nói. Nếu nó ngừng hoạt động, tim không thể bơm đúng cách, điều này có thể dẫn đến đau tim.
 
dau hieu canh bao dau tim o nam gioi - anh 1Ảnh: Men's Health

Và nếu tâm thất trái không được bơm mạnh như bình thường, trái tim của bạn có thể không thể lưu thông đủ máu trên khắp cơ thể hoặc làm đầy máu tươi ở giữa nhịp tim. Để bù đắp, cơ thể chuyển máu ra khỏi cơ bắp và gửi nó đến các cơ quan quan trọng hơn như tim và não, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ . Điều này sẽ khiến bạn kiệt sức ngay cả sau một giấc ngủ trọn vẹn, vì các mô của bạn không nhận được đủ máu tươi, có oxy.

Dấu hiệu của cơn đau tim tiềm ẩn: Sự cương cứng của bạn chùn bước 
 
Sự cương cứng xảy ra khi có nhiều máu chảy vào dương vật của bạn, làm cho nó cứng và cứng. Nhưng nếu những mạch máu đó bị tổn thương, máu sẽ chảy ít hơn, có nghĩa là bạn sẽ ít có khả năng cương cứng hơn hoặc duy trì sự cương cứng khi bị khuấy động. Đó là một nguyên nhân chính của rối loạn cương dương .

Như Segal giải thích, nếu mạch máu của bạn ở dưới đó bị tổn thương, rất có thể những người ở gần tim bạn cũng có thể bị tổn thương.

Một nguyên nhân chính của tổn thương mạch máu này là sự tích tụ mảng bám. Khi điều đó xảy ra trong các mạch đến tim của bạn, bạn có thể có nguy cơ bị đau tim, ông nói.

Gặp vấn đề về hiệu suất một lần không có khả năng là vấn đề lớn, điều đó có nghĩa là bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng. Nhưng nếu vấn đề vẫn còn sau một vài phiên trong bao tải, nó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu đau tim tiềm ẩn: Chân hoặc hông của bạn bị chuột rút khi bạn đi bộ
 
Một cảm giác chuột rút hoặc nóng rát ở bắp chân của bạn mà từ từ di chuyển lên đến đùi và hông của bạn có thể là tin xấu. Đó là một dấu hiệu phổ biến của bệnh động mạch ngoại biên. Việc thu hẹp các động mạch làm hạn chế lưu lượng máu đến tay chân, dạ dày và đầu của bạn.
 
dau hieu canh bao dau tim o nam gioi - anh 2Ảnh: Men's Health

Sự khó chịu đó được gây ra khi không đủ máu chảy qua chân bạn. Hầu hết các bệnh nhân sẽ thừa nhận không thể đi bộ khoảng cách bình thường mà không có triệu chứng, hoặc phải dừng lại để nghỉ ngơi trước khi họ có thể đi lại mà không có triệu chứng, Park nói.

Sự khó chịu này có thể có nghĩa là trái tim của bạn cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề tiềm ẩn. PAD tương tự như bệnh động mạch vành, nơi các mảng bám tích tụ xung quanh các mạch máu chính của tim. Vì vậy, sự tích tụ mảng bám góp phần thu hẹp các động mạch ở các chi của bạn cũng có thể xảy ra trong các động mạch của tim, theo Mayo Clinic .

Và sự tích tụ đó có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị đau tim, Park nói.

Dấu hiệu đau tim tiềm ẩn: Bạn có vấn đề ngáy nghiêm trọng
 
Ngáy như tiếng vo vo, thức dậy thở hổn hển hoặc cảm thấy mệt mỏi mặc dù đi ngủ vào thời gian hợp lý đều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ được đánh dấu bằng việc ngừng thở. Và nếu không được điều trị, nó có thể làm tăng cơ hội bạn bị đau tim.

Segal ngừng thở có thể làm cơ thể bạn căng thẳng nghiêm trọng, làm tăng huyết áp, khiến tim bạn đập không đều và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, Segal nói. Và tất cả những điều đó có thể làm cho cơn đau tim có nhiều khả năng.

Dấu hiệu đau tim tiềm ẩn: Bạn cảm thấy đau bụng
 
Đôi khi, buồn nôn, khó tiêu, hoặc cảm giác đau đớn khi bị đau bụng không thể biến mất chỉ là một dấu hiệu của một bệnh về dạ dày. Nhưng nó cũng có thể báo hiệu một vấn đề với trái tim của bạn.
 
dau hieu canh bao dau tim o nam gioi - anh 3Ảnh: Men's Health

Hệ thống thần kinh đôi khi nhầm lẫn các tín hiệu đến từ các bộ phận khác nhau của cơ thể, Park nói. Các dây thần kinh trong đường tiêu hóa của bạn được đan xen chặt chẽ với các dây thần kinh từ tim. Kết quả là, một vấn đề có thể nảy sinh trong tim bạn đôi khi có thể dịch là khó chịu ở dạ dày, ông giải thích.

Dù vậy, có một cách để nói về dạ dày từ một thứ nghiêm trọng hơn. Thông thường buồn nôn do cơn đau tim sắp xảy ra sẽ trở nên tồi tệ hơn khi gắng sức và giảm bớt khi bạn nghỉ ngơi. 

Dấu hiệu đau tim tiềm ẩn: Bạn cảm thấy lo lắng một cách kỳ lạ
 
Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc chứng lo âu có nhiều khả năng làm giảm lưu lượng máu đến tim so với những người không lo lắng. Và mặc dù điều tương tự chưa được thể hiện đối với đàn ông, nhưng điều quan trọng đối với các chàng là xem xét mối quan hệ giữa lo lắng và nguy cơ đau tim, cảnh báo Segal.
 
dau hieu canh bao dau tim o nam gioi - anh 4Ảnh: Men's Health

Đó là bởi vì nhiều triệu chứng lo âu, giống như đau ngực, khó thở và tim đập nhanh chóng, cũng có dấu hiệu của một cơn đau tim, đặc biệt là nếu bạn không phải đối phó với một tình huống căng thẳng thường có thể gây ra các loại triệu chứng này .

Điều này có khả năng che giấu các vấn đề về tim ở nhiều bệnh nhân và dẫn đến sự chậm trễ đáng kể trong chẩn đoán và điều trị, theo giải thích của Segal. Nói cách khác, có lẽ bạn sẽ không gọi 911 nếu bạn nghĩ trái tim đua xe của bạn chỉ là một thứ tâm trạng.

Lo lắng cũng có thể gây thêm căng thẳng cho trái tim của bạn. Đó là bởi vì cảm giác căng thẳng khiến các mạch máu của bạn co lại và tăng tốc nhịp tim, điều này có thể gây ra cơn đau tim, Segal nói.
 
Dấu hiệu của bệnh tim: Bạn bị đầy hơi
 
Đầy hơi là phổ biến đặc biệt là sau khi ăn một bữa ăn siêu mặn, nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi suy tim xung huyết . Điều này là do tim quá yếu để bơm máu qua cơ thể đúng cách, khiến chất lỏng tích tụ khắp cơ thể.

Nói chung, bạn sẽ nhận thấy sưng ở chân, mắt cá chân, chân hoặc dạ dày, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Bạn thậm chí có thể tăng cân bất ngờ hoặc nhận thấy rằng đôi giày của bạn quá chật. Nếu bạn đột nhiên đầy hơi (và nó sẽ không biến mất), có lẽ đã đến lúc đến bác sĩ.

Phải làm gì nếu bạn gặp các triệu chứng đau tim
 
Không giống như đau ngực kinh điển, những triệu chứng này không đảm bảo rằng tim bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức. Nhưng họ có thể chỉ ra rằng rắc rối có thể xảy ra trên đường, vì vậy hãy hẹn gặp bác sĩ ngay khi bạn có thể.

Nếu bạn may mắn có các triệu chứng, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và kiểm tra chúng.
 
dau hieu canh bao dau tim o nam gioi - anh 5Ảnh: Men's Health
 
Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ rằng cơn đau tim có thể xuất hiện, anh ta có thể đề nghị đo điện tâm đồ, xét nghiệm đo hoạt động điện của tim và cho biết nếu tim bạn bị tổn thương. Anh ta cũng có thể gọi cho chụp động mạch vành, phát hiện tắc nghẽn trong động mạch của bạn.

Và nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng kinh điển nào báo hiệu bạn đang bị đau tim ngay bây giờ, hãy gọi 911 ASAP. Chúng bao gồm áp lực hoặc tức ngực, khó thở, chóng mặt, toát mồ hôi lạnh hoặc khó chịu ở cánh tay, cổ hoặc hàm.

Tất nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa cơn đau tim là cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách hạ huyết áp, duy trì trọng lượng cơ thể bình thường và kiêng hút thuốc.

Tin cùng chuyên mục

10 giờ đêm ngày Giáng sinh Thời điểm dễ bị đột quỵ nhất

10 giờ đêm ngày Giáng sinh Thời điểm dễ bị đột quỵ nhất

Tỉ lệ người bị đột quỵ tăng cao nhất là vào 10 giờ đêm Giáng sinh (24.12)- đó là kết quả cuộc nghiên cứu kéo dài suốt 16 năm trên toàn quốc ở Thụy Điển.Vào lúc này, nguy cơ bị đột quỵ tăng đến 37%, trong đó nhóm người bị tiểu đường...

[ Xem thêm ]
4 loại bệnh làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

4 loại bệnh làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Không chỉ lối sống ít vận động và chế độ dinh dưỡng kém mới làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Mắc một số loại bệnh thông thường cũng làm tăng nguy cơ này.

[ Xem thêm ]
5 cách giúp bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ đột quỵ

5 cách giúp bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ đột quỵ

Dưới đây là một vài cách dễ dàng, phổ biến để ngăn chặn một cơn đột quỵ và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

[ Xem thêm ]
6 nguy cơ sức khỏe liên quan đến chứng đau nửa đầu

6 nguy cơ sức khỏe liên quan đến chứng đau nửa đầu

Nếu bạn mắc chứng đau nửa đầu, nguy cơ mắc bệnh Parkinson, trầm cảm, tê liệt, động kinh, và một số bệnh nguy hiểm khác là có khả năng xảy ra, chứ không chỉ đơn thuần là một triệu chứng đau đầu bình thường. Và đây là cảnh báo của các chuyên gia về những...

[ Xem thêm ]
7 biện pháp phòng tránh đột quỵ

7 biện pháp phòng tránh đột quỵ

Đột quỵ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn có thể phòng tránh nguy cơ đột quỵ với 7 biện pháp sau.

[ Xem thêm ]
7 bước đơn giản giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

7 bước đơn giản giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện bệnh, bạn có thể thực hiện 7 bước dưới đây.

[ Xem thêm ]
7 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể có nguy cơ bị đau tim

7 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể có nguy cơ bị đau tim

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng bạn khá khỏe mạnh, các vấn đề về tim mạch phổ biến hơn bạn nghĩ. Theo thống kê mới từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khoảng 50 phần trăm người Mỹ mắc một số dạng bệnh tim mạch. Khi tổ chức này cảnh báo trong một báo cáo mới, các bệnh tim mạch là...

[ Xem thêm ]
Ăn quá nhiều thịt đỏ có hại như thế nào

Ăn quá nhiều thịt đỏ có hại như thế nào

Mội nghiên cứu gần đây xuất bản trên tạp chí European Heart cho biết, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, dẫn đến đau tim, đột quỵ và tử vong.

[ Xem thêm ]
Bác sĩ tim mạch chỉ 9 cách đơn giản để kiểm soát rối loạn nhịp tim, giúp giảm đột quỵ và suy tim

Bác sĩ tim mạch chỉ 9 cách đơn giản để kiểm soát rối...

Rung nhĩ là một trong những rối loạn nhịp tim thường gặp, dễ làm hình thành cục máu đông gây đột quỵ, tăng huyết áp, suy tim, nguy cơ tử vong cao.

[ Xem thêm ]

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

           CÔNG TY TNHH Y KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN                                                                                           

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN
Địa chỉ : 50 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.
CSKH: 0934 117 009 
Tư vấn: 0903 933 011 (Ms.Liễu) - 0934 117 009 ( Ms. Điểu )
Hotline: 028.3815.1615
Email: hoangmysaigon@gmail.com        

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA NỘI TỔNG HỢP
Địa chỉ : 340A/2 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp. HCM
Liên hệ đặt số: 028 62500809 - 0903 933 011
Tư vấn: 0903 933 011
CSKH: 0898 544 363 - 0898 499 363

PHÒNG KHÁM NHI ĐỒNGSÀI GÒN
Địa chỉ : B2 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp. HCM
Liên hệ đặt số: 0898 311 363 - 0903 933 011
Tư vấn: 0903 933 011 
CSKH: 0898 311 363                                                                                                                                                                                   
----------------------------------------------------------

Đăng ký nhận tin

Hotline: (028) 3815 1615 | Bệnh chứng Tư vấn ngay |Phương pháp trị Tư vấn ngay |Mã đặt hẹn Đặt hẹn