12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình

1. Tỉ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang ở mức cao nhất mọi thời đại

Theo báo cáo giám sát bệnh lây truyền qua đường tình dục do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công bố, hơn 2 triệu trường hợp nhiễm chlamydia, lậu và giang mai đã được ghi nhận ở nước này vào năm 2016. Ông Jeffrey Klausner, giáo sư y khoa thuộc Khoa Truyền nhiễm và Chương trình Sức khỏe Toàn cầu tại UCLA và là thành viên của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) cho rằng: “Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là việc gia tăng sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng và các trang web trực tuyến”.

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 1

2. Mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm vi-rút

Hiện tại, có gần 80 triệu người bị nhiễm virut papilloma ở người (HPV) và hầu hết (khoảng 9 trên 10)  có thể bị nhiễm vi-rút tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Một trong những lý do khiến HPV rất phổ biến là có hơn 100 loại vi-rút khác nhau. Thêm vào đó, nó có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc bằng miệng, Tiến sĩ Klausner nói.

HPV cũng có thể được truyền qua bởi một người nhiễm bệnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, bởi vì một số người có thể mất nhiều năm để biểu hiện triệu chứng. Trong khi phần lớn những người bị nhiễm vi-rút sẽ loại bỏ vi-rút bằng hệ thống miễn dịch của chính họ.

Vắc-xin HPV được khuyến cáo tiêm cho trẻ em trước khi vào lớp 7, bảo vệ chống lại 9 chủng vi-rút gây ung thư và mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Theo một đánh giá, HPV là nguyên nhân gây ra khoảng 31.500 trường hợp ung thư mỗi năm, bao gồm hầu hết là ung thư cổ tử cung và hậu môn.

3. Bao cao su không có tác dụng bảo vệ 100% khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bao cao su là một trong những phát minh vĩ đại giúp quan hệ tình dục an toàn, nhưng chúng không hiệu quả 100% khi ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường này. Bao cao su là hiệu quả nhất để giữ lại chất lỏng và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc phải các bệnh lây truyền qua chất lỏng sinh dục, chẳng hạn như lậu, chlamydia và HIV.

Tuy nhiên, chúng không hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục qua tiếp xúc da kề da, chẳng hạn như giang mai, herpes và HPV. Phương pháp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả 100% duy nhất là kiêng khem.

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 2

4. Không cần phải giao hợp cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Thông thường, các bệnh này lan truyền do những quan niệm sai lầm, chẳng hạn như nhiều người tin rằng chỉ có thể bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Ví dụ, mụn rộp hoặc mụn cóc sinh dục có thể lây lan qua tiếp xúc da kề da với vùng bị nhiễm trùng hoặc đau nhức. Các bệnh này cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn, và các nhà nghiên cứu ở Úc đang đưa ra giả thuyết rằng bệnh lậu thực sự có thể lây truyền qua nụ hôn sâu.

5. Nên kiểm tra sức khỏe hằng năm

Nếu bạn còn trẻ và đang có quan hệ tình dục thì việc làm theo các hướng dẫn sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình. Các xét nghiệm cần thiết được khuyến cáo thực hiện bao gồm: xét nghiệm nước tiểu để phát hiện bệnh lậu hoặc chlamydia; xét nghiệm máu để phát hiện HIV hoặc giang mai; Pap smears có thể phát hiện HPV.

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 3

6. Các bệnh này thường không có triệu chứng

Có khoảng 20 triệu ca nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục mới mỗi năm, và gần một nửa trong số chúng xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 25. Điều đáng nói là các bệnh này thường không có triệu chứng, ngay cả những người đã mắc bệnh ở giai đoạn nặng. Tiến sĩ Klausner cho biết, 80% phụ nữ bị nhiễm chlamydia không có triệu chứng và họ sẽ không biết trừ khi được xét nghiệm. Lậu có thể không có triệu chứng khoảng 1 nửa thời gian đầu. Gần 90% những người bị mụn rộp sinh dục không biết họ bị nhiễm trùng. Các số liệu thống kê cho thấy, đây là lý do tại sao cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

7. Chlamydia là bệnh tình dục phổ biến nhất

Theo Báo cáo giám sát năm 2016 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, chlamydia là bệnh tình dục phổ biến ở nước này, chiếm 1,6 triệu trường hợp mới trong năm đó, tăng 4,7% kể từ năm trước.

Căn bệnh này thường không có triệu chứng rõ rệt. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu, đau vùng chậu mãn tính, vô sinh và có khả năng mang thai ngoài tử cung. Bị nhiễm trùng khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non và có thể làm tăng khả năng trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc và viêm phổi.

 

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 4
 

 

8. Bệnh tình dục không được điều trị làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

Mặc dù hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể điều trị được, nhưng chúng có thể rất nguy hiểm nếu bạn không phát hiện ra hoặc thậm chí cố tình không chữa trị. Theo khảo sát, những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được điều trị có thể làm tăng khả năng nhiễm HIV. Không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với nhiều đối tác, thường khiến họ có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn.

9. Có thể bị bệnh tình dục từ quan hệ bằng miệng

Các bệnh tình dục phổ biến nhất lây truyền theo cách này là lậu, mụn rộp sinh dục và giang mai. Mặc dù vậy, nguy cơ lây nhiễm qua đường này vẫn được đánh giá là thấp hơn so với giao hợp âm đạo hoặc hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng không phải là yếu tố nguy cơ của HIV.

Các vấn đề sức khỏe nguy hiểm tiềm tàng khác được truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng bao gồm viêm gan A và B, E. coli (thường là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm) và ký sinh trùng như giardia.

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 6

10. Zika có thể lây truyền qua quan hệ tình dục

Theo Tiến sĩ Zausner, Zika không phải là một bệnh tình dục nhưng nó có thể lây truyền qua đường tình dục. Đàn ông bị nhiễm bệnh trong 30 ngày, vì vậy họ có thể truyền sang phụ nữ hoặc nam giới khác. Zika bắt đầu bằng vết cắn truyền nhiễm của muỗi, thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, hầu hết mọi người không biết có sự tồn tại của. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, căn bệnh này có nguy cơ cao nhất đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh ở não gọi là microcephaly, cùng với các vấn đề nguy cơ khác như sảy thai, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh.

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 7

11. Một số dạng bệnh tình dục có hiện tượng kháng thuốc

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới, chiếm hơn 78 triệu trường hợp ước tính trên toàn thế giới và được xếp vào nhóm bệnh tình dục phổ biến thứ 2 ở Hoa Kỳ. Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo rằng, căn bệnh này ngày càng trở nên khó chữa trị và đôi khi không thể điều trị bằng kháng sinh. Theo Tiến sĩ Klausner giải thích, bệnh lậu cầu là một chủng khác thường gặp ở các vùng Đông Nam Á. Bệnh lậu có thể lây nhiễm ở bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng, thường không có triệu chứng và nếu không được điều trị có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, mang thai ngoài tử cung, vô sinh và tăng nguy cơ nhiễm HIV.

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình - 8

12. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đi khám

Theo Tiến sĩ Klausner giải thích, bất kỳ sự tiết dịch bất thường nào từ bộ phận sinh dục, nóng rát khi đi tiểu, đau, chảy máu sau khi giao hợp, đau bụng dưới, chảy máu trực tràng hoặc nhiễm trùng cổ họng là những tín hiệu cần được xét nghiệm. Tâm lý chung là phòng ngừa tốt nhất

Tin cùng chuyên mục

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để cứu sống chính mình

12 điều về bệnh tình dục bất cứ ai cũng phải biết để...

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có triệu chứng và nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm ung thư, mù lòa, dị tật bẩm sinh và thậm chí tử vong.

[ Xem thêm ]
Bệnh giang mai lây qua đường tình dục thường bắt đầu với những dấu hiệu này

Bệnh giang mai lây qua đường tình dục thường bắt đầu...

Nếu không nhận biết những dấu hiệu này kịp thời, bệnh giang mai sẽ đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

[ Xem thêm ]
Nguyên nhân gây chuột rút sau khi quan hệ

Nguyên nhân gây chuột rút sau khi quan hệ

Nam giới bị căng cơ, viêm ruột, đường tiết niệu hoặc bệnh tình dục; nữ do u xơ, u năng, viêm âm đạo hoặc tử cung nghiêng.

[ Xem thêm ]
Những dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục dễ bị bỏ qua

Những dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục dễ bị...

Nếu đã có quan hệ tình dục và cơ thể bạn có những dấu hiệu sau đây, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị ngay, tránh những hậu quả xấu.

[ Xem thêm ]
Những dấu hiệu nhận biết cơ bản của bệnh lậu - bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản của bệnh lậu - bệnh...

Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục khó phát hiện nhất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu đều không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

[ Xem thêm ]
Những điều cần lưu ý trước khi đi khám bệnh

Những điều cần lưu ý trước khi đi khám bệnh

Cho dù bạn đi khám bệnh chỉ là để tiến hành một số loại xét nghiệm thông thường, thì bạn cũng nên biết một số điều dưới đây.

[ Xem thêm ]

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

 

 

 

CÔNG TY TNHH Y KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN
Địa chỉ : 50 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.
CSKH: 0934 117 009 
Tư vấn: 0903 933 011 (Ms.Điểu)/ 0934 117 009 (Mr. Nhung)
Hotline: 0903 933 011 - 028.3815.1615
Email: hoangmysaigon@gmail.com
Giờ làm việc: T2-T7: 7h00-17h00 - CN: 7h00-12h00
----------------------------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA NỘI TỔNG HỢP
Địa chỉ : 340A/2 ( mặt tiền ) Nguyễn Ảnh Thủ , P. Trung Mỹ Tây , Quận 12.
CSKH: Liên hệ trước khi đến khám: 089 84 99 363 , 089 8311 363.
Tư vấn: 0903 933 011 - 0934 117 009
Email: kieuphuoctho@gmail.com.  
Giờ làm việc: 16h30-20h30

Đăng ký nhận tin

Hotline: (028) 3815 1615 | Bệnh chứng Tư vấn ngay |Phương pháp trị Tư vấn ngay |Mã đặt hẹn Đặt hẹn