BỆNH NGỨA  DO SÁN CHÓ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG ?

BỆNH NGỨA DO SÁN CHÓ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG ?

Lượt xem: 1319

BỆNH NGỨA DO SÁN CHÓ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG ?

TIÊU ĐIỂM THÁNG: GIẢM 10 - 30% CHO CÁC DỊCH VỤ KHÁM CHUYÊN KHOA

Giảm 10% cho khách hàng đặt lịch trước trong vòng 30 ngày, Giảm 20% đặt lịch 30 - 60 ngày, Giảm 30% đặt lịch 60 - 90 ngày

Chào Bác sĩ, em bị ngứa đã nhiều năm, thường xuất hiện về đêm, theo cơn 30 – 45 phút, đặc biệt khi thấm nước mưa sẽ ngứa nhiều hơn. Em có đi khám và xét nghiệm bị nhiễm giun đũa chó có chỉ số toxocara dương tính 20. Bác sĩ cho em hỏi: Bệnh ngứa do giun đũa chó có điều trị được không? Nhiễm giun đũa chó có nguy hiểm không? Em rất lo lắng, tại sao nhà không có ai bị ngứa, cũng không ai nhiễm giun đũa chó và cũng không nuôi chó mèo mà vẫn bị nhiễm giun đũa chó. Em đã đi điều trị bệnh ngứa và giun sán nhiều nơi, kéo dài cả năm mà vẫn không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn. (Chị T.T.Phương – TP.HCM).

Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẽ những thông tin này, chúng tôi trả lời bạn như sau:

BỆNH SÁN CHÓ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT:

1. BỆNH NGỨA LÀ GÌ?

Ngứa là phản ứng của cơ thể với một yếu tố lạ (y học gọi là kháng nguyên) có đặc điểm biểu hiện các dạng ngứa khác nhau: mẫn đỏ, mề đay, viêm đỏ, nóng, sưng đỏ lên mặt da,…xuất hiện ngày hay đêm, ngắn hay dài tùy thuộc vào tác nhân hay bệnh lý gây ra. Thường 80% ngứa do bệnh lý gây ra, đặc biệt ngứa do nhiễm giun sán, tỷ lệ này ngày càng gia tăng, 20% do nguyên nhân khác như cơ địa, do hocmon, do thời tiết…

2. BỆNH SÁN CHÓ LÀ GÌ ?

Bệnh sán chó hay còn gọi là nhiễm sán chó, qua ăn uống con người mắc phải trứng giun sán có trong đất, nước bị nhiễm phân chó mèo, hay nuốt phải ấu trùng khi ăn một số thịt cá tái sống, rau chưa được nấu chín. Sau 1-2 tuần trứng phát thiển thành ấu trùng xâm nhập các bộ phận trong cơ thể. Tỷ lệ này từ chó (Toxocara canis) chiếm  80% và từ  mèo Toxocara cati chiếm 20%.

Hình ảnh giun đũa chó

3. VÌ SAO BỆNH SÁN CHÓ GÂY NGỨA KÉO DÀI?

Khi cơ thể nhiễm trứng giun phát triển thành ấu trùng qua ruột vào hệ tiêu hóa và bạch huyết đến các tạng trong cơ thể tức là lúc cơ thể tiếp xúc với 1 chất lạ (kháng nguyên), lúc đó cơ thể phản ứng lại (kháng thể) chống lại yếu tố lạ giải phóng các chất histamine gây ra ngứa. Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh, lượng ấu trùng nhiều hay ít, gây ra phản ứng của cơ thể mà có thể biểu hiện ngứa khác nhau, ngứa từng cơn, ngứa về đêm, ngứa tiếp xúc với nước,…Vì vậy mà rất khó khăn mới có được câu trả lời cho việc điều trị sán cho trong thời gian bao lâu. Sán chó không khó chữa quan trọng là bạn phải thực hiện đúng quy trình và lưu ý của bác sĩ.

4. NHỮNG NGƯỜI NÀO CÓ NGUY CƠ BỊ NHIỄM SÁN CHÓ ?

Mọi người đều có thể bị nhiễm trứng  giun sán và gây bệnh sán chó. Nhất là các gia đình nuôi chó mèo và trẻ con nhiễm cao hơn người lớn. Tỷ lệ nông thôn nhiễm cao hơn thành phố do sử dụng nguồn nước và tiếp xúc với đất thường xuyên. Những người hay ăn các loại rau, thịt động vật tươi sống. Những người hay ăn các nội tạng động vật chưa được nấu chín kỹ, uống phải nguồn nước nhiễm trứng giun. Thói quen tiếp xúc thú cưng hay đất, không rửa tay trước khi ăn.Ở Việt Nam có khoảng 20% người có kháng thể với giun đũa chó và tỷ lệ này ngày càng tăng nhanh. Tại Mỹ, tỷ lệ nhiễm cao nhất là 13,9% và giảm dần còn 5,1%.

5. CÁC ĐƯỜNG DỄ LÂY NHIỄM BỆNH SÁN CHÓ?

Khi phân chó mèo thải ra môi trường không được xử lý sẽ thải ra một lượng lớn trứng giun sán. Nước, đất, thực phẩm bị nhiễm phải trứng giun và phát triển thành ấu trùng, qua các đường ăn uống, da, niêm mạc. Qua đó giải thích tại sao bệnh sán chó ngày càng gia tăng ở thành phố lẫn nông thôn, cả những người không hề tiếp xúc với chó mèo.

6. DẤU HIỆU NÀO NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM SÁN CHÓ?

Phần lớn nhiễm sán chó không có triệu chứng mà tình cờ phát hiện qua xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tổng quát. Một số trường hợp phát hiện khi phát ban ngứa, điều trị bệnh da liễu hay bệnh dị ứng, bệnh viêm gan...Khi dùng thuốc giảm ngứa nếu ngừng thuốc 1 – 2 tuần tái phát lại. Một số trường hợp mệt mỏi, cáu gắt, sốt nhẹ, sôi bụng, gầy gò, chán ăn mà không tìm ra nguyên nhân.

Vậy bạn là người hay dùng thức ăn tươi sống, rau hay thịt tái, cá sống, sinh sống ở một số vùng nguồn nước không vệ sinh (hiện tại hay quá khứ) nên khám và xét nghiệm có nhiễm giun đũa chó hay không.

Bạn là người có các triệu chứng ngứa, mẩn đỏ kéo dài điều trị không khỏi nên khám và xét nghiệm giun sán xem có nhiễm sán chó hay không.

Hình ảnh ngứa do bệnh sán chó người lớn và trẻ em

7. BỆNH SÁN CHÓ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh sán chó có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phát đồ, chỉ cần điều trị ngoại trú mà không cần nhập viện. Bệnh sán chó có thể trở nặng hoặc gây ra nhiều biến chứng ở phổi, nội nhãn cầu, não, gan mật…có thể gây tử vong nếu không chẩn đoán và điều trị biến chứng kịp thời

Hình ảnh sán chó làm ổ trong não ( chụp CT cắt lớp )

8. CHẨN ĐOÁN NHIỄM SÁN CHÓ BẰNG CÁCH NÀO? 

Việc chẩn đoán dựa vào một số yếu tố như thường sử dụng  nguồn nước không nấu chín, sử dụng rau tươi sống hay thịt cá sống, gia đình nuôi chó mèo, sử dụng nguồn nước không vệ sinh, hay tiếp xúc đất…ngoài ra có thể có ngứa, xuất hiện ngứa di chuyển về đêm, điều trị ngứa hay tái phát. Đặc biệt kỹ thuật xét nghiệm phát hiện kháng thể IgG bằng phương pháp Elisa là chính xác (độ nhạy 75 – 90%). Phương pháp này hiện đã triển khai tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàng Mỹ Sài Gòn tại địa chỉ 50 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình đã 10 năm qua.

9BỆNH NGỨA DO SÁN CHÓ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Ngứa là triệu chứng xuất hiện sau khi nhiễm trứng giun một vài tuần, việc chẩn đoán chính xác và tuân thủ phác đồ điều trị thì triệu chứng ngứa có thể đẩy lùi. Một số trường hợp chẩn đoán chính xác nhưng người bệnh không tuân thủ điều trị hay kèm bệnh lý khác thì cần phải điều trị bệnh ngứa phối hợp và tuân thủ điều trị. Các triệu chứng ngứa giảm dần sau 1 – 2 tháng điều trị. Khi điều trị bệnh ngứa do sán chó ta chỉ cần điều trị loại trừ nhiễm sán chó thì triệu chứng ngứa được đẩy lùi. Liệu trình điều trị nhiễm sán chó thường là 1 – 4 liệu trình mỗi liệu trình từ 2 – 4 tuần. Ngoài ra việc theo dõi xét nghiệm ký sinh trùng sau 3 – 6 tháng để tránh tái phát rất cần thiết, vì vậy những trường hợp đã điều trị cần phải có kế hoạch tái khám xét nghiệm định kỳ .

Hình ảnh bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh

10. ĐIỀU TRỊ BỆNH SÁN CHÓ TỐN NHIỀU TIỀN KHÔNG? 

Hiện nay cách điều trị sán chó là ngoại trú sử dụng thuốc uống nên chi phí gồm: khám, các xét nghiệm, siêu âm, thuốc,…tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng, anh chị vui lòng liên hệ  để được tư vấn trực tiếp.


Tác giả BS. KIỀU PHƯỚC THỌ

 

Bảng giá xét nghiệm:

STTHẠNG MỤCBIỂU HIỆNGIÁ
1

Toxocara canis

( Giun đũa chó )
Ngứa, mề đay, đau bụng,...180.000
2

Toxoplasmosis IgM

Toxoplasmosis IgG

(Giun chó mèo)
Ngứa, mề đay, nổi sẩn, đau bụng,...360.000
3

Strongyloides stercoralis

( Giun lươn)

 Triệu chứng chủ yếu ở dạ dày, ruột, phổi, 3 triệu chứng: tiêu chảy + đau bụng + mề đay.180.000
4

Huyết thanh Amip

Nhiễm Amip thường qua đường tiêu hóa do ăn uống nhiễm kén Amip. Tổn thương chủ yếu ở gan và ruột180.000
5

Angiostrongylus cantonensis (Parastrongylus cantonensis)

Giun tròn
Lây truyền khi ăn phải ốc sên, tôm, cua, rau, nước uống nhiễm phải ấu trùng. Qua niêm mạc vào nội tạng, não, chủ yếu ký sinh hệ thần kinh trung ương.180.000
6

Taenisasis 

(Sán dây)

Bệnh sán dây có 3 loại Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh ở ruột180.000
7

Fasciola sp

(Sán lá gan )
Nhiễm từ động vật ăn cỏ trâu bò cừu, ốc…gây tổn thương chủ yếu rối loạn đường tiêu hóa và tổn thương gan.180.000
8

Clonorchiasis 

(Sán lá gan nhỏ)

Nguồn lây từ chó, mèo, hổ, báo, chuột, …tổn thương chủ yếu rối loạn đường tiêu hóa và tổn thương gan.180.000
9

Trichinella spiralis

(Giun xoắn )
Ký sinh trong cơ thể lợn gấu, loài gặm nhấm gây bệnh cho người180.000
10

Echinococcus

(Sán dây nhỏ)
Gây bệnh chủ yều ở phổi và gan, não, lách, người nhiễm từ động vật chó, cáo…180.000
11

Paragonnimus sp

(Sán lá phổi )
Ăn phải âu trùng từ  tôm cua vào dạ dày và ruột xuyên qua niêm mạc đến cơ quan. Gây bệnh chủ yếu ở phổi và não và nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể180.000
12

Schistosoma

(Bệnh sán máng)
Người bị nhiễm qua da, niêm mạc. Rất ít người nhiễm, biểu hiện triệu chứng chủ yếu ở ruột, bàng quang và gan180.000
13Giun chỉSốt, ớn lạnh, nhiễm trùng da, hạch bạch huyết, gây tắc nghẽn mạch bạch huyết sùi da, sưng gây bệnh “chân voi”, “tay voi”.180.000
TỔNG CỘNG: 2.520.000
TƯ VẤN ĐẶT LỊCH KHÁM028 38 15 16 15- 0903 933 011
TƯ VẤN KSK DOANH NGHIỆP0938 611 261
 

 

PHÒNG KHÁM HOÀNG MỸ SÀI GÒN là phòng khám chuyên điều trị bệnh ngứa do nhiễm sán chó và bệnh nhiễm giun sán, với đội ngũ bác sĩ rất có kinh nghiệm về ngành ký sinh trùng cùng với phòng xét nghiệm sinh hóa huyết học vi sinh Đạt Chuẩn An Toàn Sinh Học Cấp II – sẽ giúp điều trị khỏi bệnh ngứa và bệnh nhiễm giun sán đem đến sự hài lòng cho quý bệnh nhân.

Xem thêm các gói khám:


 

Tin cùng chuyên mục

img

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG TRÀO NGƯỢC

Viêm họng là bệnh rất phổ biến, gặp ở người lớn và trẻ em, nhiều nhất là người uống nhiều bia rượu, nước có gas…đa phần tự mua thuốc uống mà không chú trọng nguyên ,nhân nên bệnh kéo dài, hay tái phát hoặc chuyển sang mãn tính hoặc xuất hiện biến chứng mới chịu đi khám. Vậy đâu là nguyên nhân hãy cùng phòng khám Hoàng Mỹ Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn.

[ Xem thêm ]
img

Địa chỉ điều trị viêm dạ dày uy tín tại TPHCM?

Viêm dạ dày là bệnh lý rất phổ biến, dễ lây nhiễm, có thể gây ra rất nhiều biến chứng và rất dễ tái phát. Thời gian đầu, các triệu chứng của bệnh phát triển âm thầm nên khiến nhiều người chủ quan không điều trị gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Do đó, việc phát hiện sớm và lựa chọn địa chỉ điều trị viêm dạ dày uy tín là điều rất cần thiết.

[ Xem thêm ]
img

Viêm họng trào ngược nặng cách mấy cũng khỏi

Ít người biết rằng trào ngược dạ dày không chỉ gây ợ hơi, ợ nóng mà còn là nguyên nhân gây ra viêm họng. Viêm họng trào ngược là căn bệnh thường gặp, nguy hiểm và rất khó điều trị nếu không được chẩn đoán kịp thời. Nguy hiểm hơn bệnh còn gây biến chứng ung thư thực quản lên đến 10%.

[ Xem thêm ]
img

Khám viêm mũi dị ứng ở đâu uy tín tại TPHCM?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến ở nước ta do đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Những triệu chứng của bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống hằng ngày. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng là gì? Khám viêm mũi dị ứng ở đâu chất lượng? Tất cả sẽ được chia sẻ ở bài viết ngay sau đây!

[ Xem thêm ]
img

MỤN CÓC MỤN THỊT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Tiểu phẫu là cách trị mụn thịt mụn cóc mới, không đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh và ít tái phát trở lại

[ Xem thêm ]
img

ĐỊA CHỈ THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BƯỚU BÃ BƯỚU MỠ UY TÍN

Tiểu phẫu là phương pháp điều trị bướu bã bướu mỡ tối ưu giúp loại bỏ bệnh nhanh chóng, an toàn, hạn chế tái phát

[ Xem thêm ]

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

 

 

 

CÔNG TY TNHH Y KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN
Địa chỉ : 50 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.
CSKH: 0934 117 009 
Tư vấn: 0903 933 011 (Ms.Điểu)/ 0934 117 009 (Mr. Nhung)
Hotline: 0903 933 011 - 028.3815.1615
Email: hoangmysaigon@gmail.com
Giờ làm việc: T2-T7: 7h00-17h00 - CN: 7h00-12h00
----------------------------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA NỘI TỔNG HỢP
Địa chỉ : 340A/2 ( mặt tiền ) Nguyễn Ảnh Thủ , P. Trung Mỹ Tây , Quận 12.
CSKH: Liên hệ trước khi đến khám: 089 84 99 363 , 089 8311 363.
Tư vấn: 0903 933 011 - 0934 117 009
Email: kieuphuoctho@gmail.com.  
Giờ làm việc: 16h30-20h30

Đăng ký nhận tin

Hotline: (028) 3815 1615 | Bệnh chứng Tư vấn ngay |Phương pháp trị Tư vấn ngay |Mã đặt hẹn Đặt hẹn