KHÁM BHYT , MỨC HƯỞNG , QUY ĐỊNH 2021

Lượt xem: 1853

Khám BHYT, Mức hưởng, Quy định 2021

 

Tham gia bảo hiểm y tế là sự lựa chọn thiết thực nhằm bảo đảm sức khỏe cũng như tài chính của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những quy định cũng như quyền lợi khi tham gia khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng về khám bảo hiểm y tế đến bạn đọc.

Mục lục nội dung

 

I. Bảo hiểm y tế (BHYT) là gì ?

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở Việt Nam hiện nay, bảo hiểm y tế là một hình thức phi lợi nhuận, được nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.

 

II. Hiện nay có mấy loại bảo hiểm y tế

enlightened Bảo hiểm y tế xã hội: là loại bảo hiểm y tế ra đời với mục đích phi lợi nhuận, bắt buộc mọi người phải tham gia BHYT theo Luật Bảo hiểm Y tế.

enlightened Bảo hiểm y tế thương mại: là loại bảo hiểm sức khỏe không bắt buộc của các công ty bảo hiểm nhân thọ/ phi nhân thọ cung cấp.

enlightened Bảo hiểm y tế tự nguyện: Là hình thức bảo hiểm không bắt buộc.

III. Những điểm mới về quy định khám bảo hiểm y tế năm 2021

enlightened Năm 2021 bên cạnh những thay đổi về quy định, chính sách của bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm y tế cũng có nhiều thay đổi so với trước đó. Cụ thể như sau:

enlightened Không in mới, không đổi thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2021

enlightened Cấp lại thẻ trong vòng 24h

enlightened Tăng mức đóng bảo hiểm y tế với nhiều đối tượng

enlightened Điều kiện để hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

enlightened Điều chỉnh giá khám bệnh

enlightened Có thêm hàng loạt loại thuốc được bảo hiểm y tế chi trả

enlightened Thay đổi về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

IV. Mức đóng BHYT theo từng đối tượng

V. Mức hưởng bảo hiểm y thế khi khám chữa bệnh theo tuyến

VI. Điều kiện hưởng BHYT

Khi đi khám bệnh, chữa bệnh người tham gia BHYT phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, trường hợp thẻ BHYT không có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với một loại giấy tờ chứng minh nhân thân của người đó,…

enlightened Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ phải xuất trình thẻ BHYT, nếu chưa có thẻ BHYT thì xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám chữa bệnh và cha (mẹ) hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với cơ quan bảo hiểm.

enlightened Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn của tổ chức Bảo hiểm xã hội và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

enlightened Trường hợp cấp cứu: được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh nhân thân trước khi ra viện.

enlightened Trường hợp chuyển tuyến điều trị: được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh BHYT vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kỹ thuật đơn vị không triển khai thực hiện. Người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, giấy tờ chứng minh về nhân thân và giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến.

enlightened Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị: người tham gia BHYT phải có giấy hẹn của cơ sở khám chữa bệnh.

enlightened Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể đến khám chữa bệnh phải xuất trình các giấy tờ trên. Nếu chưa có thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi nhưng thủ trưởng cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể và người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định.

enlightened Trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội.

VII. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

Theo điều 23 của Luật bảo hiểm y tế quy định các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, gồm:

Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước chi trả.

Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

Khám sức khỏe.

Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nuyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Trừ trường hợp điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

VIII. Vai trò của việc tham gia bảo hiểm y tế

 

 

Khám bảo hiểm y tế mang lai rất nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh khi khám bảo hiểm y tế. Đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp  chẳng may mắc bệnh thì khi khám và điều trị sẽ được bảo hiểm thanh toán với mức chi trả có thể lên đến 100%.

Hiện nay, mọi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được đảm bảo vì đây là chính sách quan trọng mà nhà nước đề ra nhằm bảo đảm an sinh xã hội, phòng chống đói nghèo do bệnh tật gây ra.

Ngoài ra bảo hiểm y tế cũng là một nguồn tài chính rất quan trọng dành cho chăm sóc sức khỏe đặc biệt là khi tình hình ngân sách của Nhà nước còn eo hẹp không đủ để bao cấp hoàn toàn cho chăm sóc sức khỏe.

IX. Lợi ích khi khám chữa bệnh bằng BHYT

Theo quy định hiện hành, người tham gia bảo hiểm y tế có nhiều quyền lợi, trong đó có thể kể đến như:

 Người tham gia BHYT sẽ được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và được đổi nơi đăng ký nếu muốn.

 Người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký thì sẽ được thanh toán từ 80 - 100% chi phí tùy từng đối tượng.

 Khi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (trừ trường hợp cấp cứu) mà có trình thẻ BHYT thì sẽ được thanh toán từ 40 - 60% khi điều trị nội trú.

 Người tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ chi phí khi khám, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

 Được hưởng 50% chi phí điều trị ung thư, chống thải ghép phải sử dụng thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh.

 Một số đối tượng còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển.

X. Thủ tục khám BHYT tại phòng khám đa khoa Hoàng Mỹ Sài Gòn

Người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không có thẻ BHYT phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; nếu phải điều trị ngay sau khi sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn của tổ chức Bảo hiểm xã hội và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Một số trường hợp cần lưu ý:

 Trường hợp cấp cứu được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ trên trước khi ra viện.

 Trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh phải xuất trình các giấy tờ trên và giấy chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế.

 Trường hợp khám lại theo giấy hẹn phải xuất trình các giấy tờ trên và giấy hẹn khám lại. Trường hợp đi công tác, làm việc lưu động, đi học tập trung, tạm trú thì được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật ghi trên thẻ BHYT, phải xuất trình các giấy tờ trên và một trong các giấy tờ: Giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tạm trú.

 Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể đến khám chữa bệnh phải xuất trình các giấy tờ trên. Nếu chưa có thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi nhưng thủ trưởng cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể và người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định.

 Trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí KCB để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội.

XI. Quyền lợi bệnh nhân khi khám bảo hiểm y tế tại PKĐK Hoàng Mỹ Sài Gòn

Để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, Phòng khám Đa khoa Hoàng Mỹ Sài Gòn áp dụng chế độ thanh toán bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh với hình thức thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh. Đến với Hoàng Mỹ Sài Gòn, bạn sẽ được khám chữa bệnh nhanh chóng với kết quả chính xác. Tất cả các đầu việc đều được thực hiện bởi đội ngũ y bác sỹ kinh nghiệm, y đức cùng với các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại sẽ khiến bạn hài lòng.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

img

KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ TẠI QUẬN 12

Tất cả khách hàng có thẻ đăng ký khám BHYT tại Quận 12, Quận Tân Bình, các bệnh viện thuộc tuyến quận, huyện, phòng khám Đa Khoa trên địa bàn TP HCM đều có thể khám chữa bệnh tại Hoàng Mỹ Sài Gòn, mức hưởng như khám đúng tuyến tại nơi đăng ký .

[ Xem thêm ]
img

MUA BẢO HIỂM Y TẾ Ở ĐÂU? KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ Ở ĐÂU?

Tham gia BHYT hộ gia đình không chỉ giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, giảm gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, góp phần vào mục tiêu BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đề ra. Để hiểu rõ hơn về BHYT hộ gia đình và những lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình, mời...

[ Xem thêm ]

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH Y KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN                                                                                           

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG MỸ SÀI GÒN
Địa chỉ : 50 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.
CSKH: 0934 117 009 
Tư vấn: 0903 933 011 (Ms.Liễu) - 0934 117 009 ( Ms. Điểu )
Hotline: 028.3815.1615
Email: hoangmysaigon@gmail.com                                                                                                                                                                                
----------------------------------------------------------

Đăng ký nhận tin

Hotline: (028) 3815 1615 | Bệnh chứng Tư vấn ngay |Phương pháp trị Tư vấn ngay |Mã đặt hẹn Đặt hẹn